Trung Quốc: dân mạng bất bình khi cầu thủ bóng chuyền phải đeo khẩu trang

Đội Trung Quốc (

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đội Trung Quốc (áo đỏ) đeo khẩu trang trong suốt hiệp đầu trong trận đấu ở Asia Cup

Hình ảnh một trận đấu bóng chuyền có đội tuyển nữ quốc gia Trung Quốc đeo khẩu trang N95 khi thi đấu gây xôn xao trên mạng xã hội nước này.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ tức giận, cho rằng sức khỏe của các cầu thủ đang bị đánh đổi vì lợi ích của chiến lược zero-Covid của đất nước.

Các tuyển thủ sau đó đã bỏ khẩu trang trong hiệp đấu thứ hai và tiếp tục giành chiến thắng.

Hiệp hội bóng chuyền Trung Quốc sau đó đã lên tiếng xin lỗi, nói rằng quyết định này được đưa ra là do "thiếu kinh nghiệm".

Nhưng nhiều người vẫn chỉ trích, trong đó một người cho rằng đây là một ví dụ về việc các quan chức đã thực hiện chỉ thị đeo khẩu trang của Trung Quốc một cách "thái quá".

"Các nhà lãnh đạo của chúng ta đang... đưa mọi thứ đi quá xa - đơn giản là như vậy", một người dùng viết.

Sự kiện diễn ra vào thứ Năm tại Asian Cup ở Philippines và chứng kiến đội tuyển Trung Quốc lội ngược dòng trước Iran.

Hình ảnh từ trận đấu, cho thấy các vận động viên đeo khẩu trang, nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội - gây ra làn sóng chỉ trích không bình thường trên mạng, với hơn 16 triệu lượt xem về chủ đề này trên Weibo, nền tảng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc.

Một bình luận trên Weibo viết: "Sức khỏe hay phong độ quan trọng hơn? Chúng ta cần phải chịu trách nhiệm phần nào đối với các vận động viên của mình".

Một người khác nói: "Cái gọi là trò hề phòng chống dịch bệnh này sẽ tiếp diễn trong đến bao giờ? Chúng ta có muốn trở thành trò cười cho tất cả các nước khác không?"

Sự giận dữ trên mạng đã khiến Hiệp hội Bóng chuyền Trung Quốc phải trả lời vào thứ Năm bằng một lời xin lỗi công khai.

Trong một tuyên bố trên Weibo, họ giải thích rằng ban tổ chức đội trước trận đấu đã biết về những cầu thủ bị nhiễm Covid ở các đội khác và cho biết một số cầu thủ trong đội Trung Quốc đã ghi nhận có triệu chứng.

Để ngăn chặn sự lây lan, họ yêu cầu các cầu thủ của họ đeo khẩu trang khi vào nơi thi đấu. Nhưng vì không rõ liệu các cầu thủ có phải đeo khẩu trang trên sân hay không, nên đội đã giữ nguyên khẩu trang trong suốt hiệp một, họ giải thích.

Sau khi thua hiệp đầu tiên, hầu hết các cầu thủ sau đó đã tháo khẩu trang trong giờ nghỉ giải lao - và sau đó giành chiến thắng 3-1 trước Iran.

"Sau khi nhận ra rằng deo khẩu trang khi thi đấu không tốt cho sức khỏe của các cầu thủ, đội đã nhắc nhở chúng tôi kịp thời để các cầu thủ của chúng tôi tháo khẩu trang và kết thúc hiệp đấu tiếp theo," các nhà tổ chức nói..

Tuyên bố cũng đề cập đến những "khó khăn" mới với các đội tuyển Trung Quốc đang thi đấu ở nước ngoài - những đội mà có các thành viên phần lớn chưa từng phơi nhiễm với Covid trước đây.

Trung Quốc tiếp tục áp dụng một số hạn chế chống Covid nghiêm ngặt nhất trên thế giới bao gồm quy định đeo khẩu trang trong nhà và ngoài trời, phong tỏa bất ngờ, nghiêm trọng và đóng cửa biên giới.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các vận động viên đeo khẩu trang trong các trận đấu thể thao.

Đầu năm nay, một trận đấu khúc côn cầu trên băng giữa Canada và Nga Ủy ban Olympic đã chứng kiến cả hai đội đeo khẩu trang, do "lo ngại về an toàn và an ninh" trước kết quả xét nghiệm đang chờ xử lý.

Sau đó, họ đã gỡ bỏ khẩu trang sau khi có thông báo rằng xét nghiệm của họ cho kết quả âm tính.